Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng những phương pháp nào?

Rate this post

 

Bệnh topamax purchase canada giãn tĩnh mạch thừng tinh làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, gây ứ máu tĩnh mạch và làm giảm lượng máu động mạch nuôi tinh hoàn, rối loạn nội tiết tinh hoàn… có thể gây ra vô sinh nam. Không phải bệnh nhân nào bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng được điều trị bằng ngoại khoa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phẫu thuật sẽ mang đến kết quả khả quan, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng khả năng sinh con.

buy doxycycline hyclate 100 mg Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tinh mạch thừng tinh là tình trạng tĩnh mạch ở phía trên tinh hoàn bị xoắn và giãn bất thường khiến tinh hoàn bị lệch, vùng da bìu tinh hoàn bị chảy xệ, phổ biến nhất là ở tinh hoàn trái. Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có hiện tượng đau tinh hoàn, thể tích tinh hoàn nhỏ, da bìu tinh hoàn nhão và chảy xệ, xuất hiện cá tia sợi màu đỏ tím, tiểu đau, tiểu buốt, sưng bìu hay căng tức bìu tinh hoàn…. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, gây ứ máu tĩnh mạch và làm giảm lượng máu động mạch nuôi tinh hoàn, rối loạn nội tiết tinh hoàn… có thể gây ra vô sinh nam.

Để chẩn đoán chính xác bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, các bác sĩ thường khám lâm sàng và chỉ định bệnh nhân thực hiện siêu âm. Khi khám thấy các búi tĩnh mạch tinh giãn và kết quả siêu âm Doppler cho thấy đường kính tĩnh mạch tinh trên 2.5mm thì có thể khẳng định chính xác nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Từ phương pháp chẩn đoán, các bác sĩ cũng phân loại giãn tĩnh mạch thừng tinh thành 3 cấp độ là:

  • Cấp độ 1:phát hiện khi làm nghiệm pháp gắng sức hay nghiệm pháp Valsalva.
  • Cấp độ 2:Sờ thấy tĩnh mạch tinh giãn rõ.
  • Cấp độ 3: Chỉ nhìn cũng thấy tĩnh mạch tinh giãn nổi rõ dưới da.

Phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tùy theo mức độ và tính chất bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Không phải bệnh nhân nào bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng được điều trị bằng ngoại khoa. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phẫu thuật sẽ mang đến kết quả khả quan, tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng. Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh được chỉ định trong các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh gây đau tức vùng bẹn kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động, gây teo tinh hoàn, gây vô sinh hay tinh dịch đồ bất thường.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh như mổ mở, mổ nội, soi, vi phẫu thuật với nhiều kỹ thuật mổ như:

  • Mổ đường bìu: nguy hiểm nên ít được sử dụng.
  • Đường bẹn: kỹ thuật mổ của Schoysman.
  • Đường chậu: kỹ thuật mổ của Ivanissevich và Palomo.
  • Mổ nội soi: trong ổ bụng hay ngoài phúc mạc, có thể thay thế cho hẫu thuật mở cổ điển, tuy nhiên nguy cơ biến chứng cao và khá tốn kém.
  • Gây nghẽn mạch có chọn lọc qua da: tránh được tổn thương động mạch tinh và tràn dịch màng tinh hoàn nhưng có thể gây biến chứng thủng mạch máu, tắc mạch.
  • Vi phẫu thuật: ít gặp biến chứng chảy máu hay nhiễm trùng, bảo vệ tối đa hệ bạch huyết quanh tinh hoàn và thừng tinh, hạn chế được nguy cơ tái phát.

Nguyên tắc phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là cắt và thắt ở hai đầu tĩnh mạch tinh, trừ bỏ máu đọng ở tĩnh mạch ngoại vi mà không làm tổn thương động mạch tinh hay mạch bạch. Khi thực hiện phẫu thuật, có thể gặp phải một số biến chứng như như tràn dịch màng tinh hoàn do mạch bạch bị tắc nghẽn trong suốt quá trình phẫu thuật. Nếu tràn dịch màng tinh hoàn phát triển lớn thì cần phải điều trị phẫu thuật.

Ngoài ra, một biến chứng ít gặp khác cũng có thể xảy ra là tổn thương động mạch tinh, từ đó có thể gây teo tinh hoàn và suy giảm chức năng sinh tinh.

Hiện nay, phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng vi phẫu thuật được cho là ít gây biến chứng và hạn chế nguy cơ tái phát nên được đánh giá là phương pháp ưu việt và an toàn cho bệnh nhân.

 

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *