Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm bàng quang

Viêm bàng quang là bệnh lý viêm nhiễm ở hệ tiết niệu, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như tiểu rát, tiểu ra máu, nước tiểu đục… Nếu không được xử lý bệnh để lâu ngày có thể gây ra các biến chứng khá nguy hiểm cho người bệnh.

Viêm bàng quang là bệnh lý viêm nhiễm ở hệ tiết niệu

Biến chứng thường gặp của viêm bàng quang

Tình trạng viêm nhiễm ở bàng quang có thể gặp ở mọi đối tượng từ nam giới tới nữ giới, trẻ em… trong đó đối tượng nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao nhất do cơ quan sinh dục nữ đặc biệt hơn nên dễ gây ra viêm nhiễm.

Các dấu hiệu của viêm bàng quang thường gặp như:

 • Đi tiểu liên tục trong ngày
 • Tiểu buốt
 • Tiểu rắt
 • Đôi khi tiểu ra máu
 • Sốt nhẹ gặp ở một số người
 • Trẻ em bị viêm bàng quang thường đái dầm nhiều về đêm.

Bệnh viêm bàng quang dễ điều trị nhưng nếu để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  Nhiễm trùng thận, suy thận

Viêm bàng quang dẫn đến nhiễm trùng thận, suy thận

Theo nhận định của các chuyên gia, viêm bàng quang là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm trùng thận, do vi khuẩn từ bàng quang đi ngược lên trên thận. Bệnh để lâu sẽ gây tổn hại đến thận, thậm chí gây hư thân, suy thận  và bắt buộc người bệnh phải điều trị thận hoặc chạy thận với chi phí khá lớn.

  Tiểu ra máu, thiếu máu

Bệnh viêm bàng quang trở nặng, người bệnh tiểu rau máu do máu bị nhiễm vi khuẩn. Nếu không điều trị kịp thời tiểu ra máu kéo dài có nguy cơ dẫn tới thiếu mái, hoa mắt, chóng mặt, ngất xủy, hôn mê và phải truyền máu nếu cần thiết.

  Tăng nguy cơ vô sinh/hiếm muộn

Khi mắc viêm bàng quang, đời sống tình dục của người bệnh sẽ bị rối loại. Biến chứng hư thận, suy thận làm khả năng hiếm muộn hoặc vô sinh tăng lên cao.

Vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang người bệnh cần đến các trung tâm y tế hoặc phòng khám uy tín để được khám cũng như điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Phòng bệnh viêm bàng quang như thế nào?

Với những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm bàng quang vừa nêu trên chắc hẳn mọi người cảm thấy lo lắng. Nhưng bệnh này hoàn toàn có thể phòng tránh nếu người bệnh thực hiện tốt những điểm sau:

Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, nên tắm rửa mỗi ngày
 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, nên tắm rửa mỗi ngày để loại bỏ hoàn toàn những nguy cơ gây viêm nhiễm. Thay đồ lót hàng ngày
 • Uống đủ nước và ăn uống điều độ cũng là một trong những cách phòng tránh bệnh tốt
 • Không nên sử dụng các sản phẩm xà phòng tắm hoặc các loại dung dịch vệ sinh có mùi quá thơm hoặc có các chất không phù hợp gây ảnh hưởng không tốt tới bộ phận sinh dục và bàng quang.
 • Khi quan hệ tình dục, trước và sau khi quan hệ nên vệ sinh sạch sẽ, nên đi tiểu sau khi quan hệ để loại bỏ vi khuẩn ra ngoài.
 • Tránh quan hệ tình dục bừa bãi, dễ mắc các bệnh viêm nhiễm

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *