Triệu chứng của bệnh viêm bàng quang kẽ và cách điều trị

 

Viêm bàng quang kẽ – cái tên nghe lạ tai nhưng lại là nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em. Cùng tìm hiểu về căn bệnh rất dễ mắc phải này nhé!

Viêm bàng quang kẽ là bệnh gì?

Bàng quang là bộ phận chứa nước tiểu trong đường tiết niệu. Trong đó, bệnh viêm bàng quang kẽ lại là hội chứng viêm bàng quang ở tình trạng mãn tính. Theo các chuyên gia nghiên cứu về đường tiết niệu, bệnh viêm bàng quang kẽ gây ra cho bệnh nhân những đau đớn, khó chịu rất khổ sở. Nó ngang với những cơn đau đớn của người phải chạy thận hoặc bị ung thư. Chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần của người bệnh có thể sẽ giảm sút nghiêm trọng vì căn bệnh này.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm bàng quang kẽ rất phức tạp. Theo nhiều nghiên cứu y khoa, có thể kết luận người bệnh bị kiếm khuyết trong biểu mô của bàng quang, gây ra rò rỉ biểu mô, khiến các chất độc hại có trong nước tiểu làm ảnh hưởng đến bàng quang gây ra bệnh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, độ tuổi mắc bệnh này thường là 30-40 tuổi, và nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới. Năm 2009, thống kê có đến 3-8 triệu người bị viêm bàng quang chỉ riêng ở nước Mỹ, và nữ giới có các triệu chứng sớm của bệnh chiếm đến 12%.

Căn bệnh này rất dễ bị chẩn đoán thành nhiễm trùng đường tiết niệu và sẽ không được điều trị dứt điểm. Do đó, bạn cần phải được thăm khám ở các bệnh viện hoặc cơ sở y tế lớn có chuyên khoa tiết niệu tốt và uy tín để chẩn đoán chính xác bệnh viêm bàng quang kẽ.

Triệu chứng của bệnh viêm bàng quang kẽ

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm bàng quang kẽ khác nhau từ người sang người khác. Nếu có viêm bàng quang kẽ, các triệu chứng cũng có thể thay đổi theo thời gian, định kỳ biểu hiện bởi đáp ứng với tình trạng thông thường gây nên chẳng hạn như kinh nguyệt, dị ứng theo mùa, căng thẳng và hoạt động tình dục.

Các triệu chứng viêm bàng quang kẽ bao gồm:

          ◈ Liên tục cấp bách cần phải đi tiểu.

          ◈ Thường xuyên đi tiểu, thường số lượng nhỏ, suốt ngày và đêm. Những người bị viêm bàng quang kẽ nặng có thể đi tiểu thường xuyên như 60 lần một ngày.

          ◈ Đau ở vùng xương chậu (suprapubic) hoặc giữa âm đạo và hậu môn ở phụ nữ hoặc bìu và hậu môn ở nam giới (đáy chậu).

          ◈ Đau xương chậu trong quá trình giao hợp. Đàn ông cũng có thể bị xuất tinh đau.

          ◈ Đau vùng chậu mãn tính.

          ◈ Một số người bị ảnh hưởng bởi trải nghiệm viêm bàng quang kẽ chỉ đau đớn, và trải nghiệm một số chỉ thường xuyên đi tiểu khẩn cấp. Tuy nhiên, hầu hết người bị ảnh hưởng, trải nghiệm đau đớn và đi tiểu thường xuyên cấp bách.

Mặc dù dấu hiệu và triệu chứng của viêm bàng quang kẽ có thể giống với những người bị nhiễm trùng đường tiết niệu mãn tính, nước tiểu thường không có vi khuẩn. Tuy nhiên, các triệu chứng xấu đi có thể xảy ra nếu một người bị viêm bàng quang kẽ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nếu đang trải qua cơn đau bàng quang mãn tính hoặc cấp và tần số niệu tăng, liên hệ với bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một số người bị viêm bàng quang kẽ tìm cứu trợ với các phương pháp tự chăm sóc, như:

Chế độ ăn uống thay đổi. Mặc dù không có bằng chứng khoa học chế độ ăn uống là nguyên nhân của viêm bàng quang kẽ, nhiều người bị tình trạng này tìm thấy rằng, loại bỏ hoặc giảm lượng chất kích thích bàng quang có thể giúp đỡ để làm giảm sự khó chịu.

Các loại thực phẩm gây khó chịu nhất có thể được tóm tắt, bao gồm đồ uống có ga, cà phê trong tất cả các hình thức (bao gồm cả chocolate), sản phẩm cây có múi và thực phẩm có chứa hàm lượng cao vitamin C.

Nếu thấy bàng quang bị kích thích bởi những điều này, cũng có thể tránh những thực phẩm liên quan như cà chua, các loại thực phẩm muối, rượu và gia vị. Chất ngọt nhân tạo có thể làm nặng thêm các triệu chứng ở một số người. Nếu nghĩ rằng các loại thực phẩm nhất định làm cho cảm thấy tồi tệ hơn, cố gắng loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống.

Đào tạo bàng quang. Những kỹ thuật này có thể giúp làm giảm tần số tiết niệu. Việc đào tạo liên quan đến việc tính thời gian đi tiểu – đi vào nhà vệ sinh theo đồng hồ hơn là chờ đợi cho sự cần thiết để đi. Bắt đầu bằng việc đi tiểu trong khoảng thời gian định sẵn, chẳng hạn như mỗi giờ, một nửa giờ – cho dù có muốn đi hay không. Sau đó, dần dần chờ đợi lâu hơn giữa lần đi tiểu. Đào tạo bàng quang có thể bao gồm học tập để kiểm soát các yêu cầu để đi tiểu bằng kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như thở chậm và sâu, hoặc tập trung mình với các hoạt động khác.

Tự chăm sóc, những cách tiếp cận khác có thể giúp là:

          ◈ Mặc quần áo rộng. Tránh thắt lưng hoặc quần áo mà gây áp lực lên bụng.

         ◈ Giảm căng thẳng. Hãy thử các phương pháp như trực quan và phản hồi sinh học, và tập thể dục tác động thấp.

         ◈ Thử vật lý trị liệu sàn chậu. Nhẹ nhàng kéo dài và tăng cường cơ bắp sàn khung chậu, có thể với sự giúp đỡ từ một nhà vật lý trị liệu sàn chậu, có thể làm giảm co thắt cơ. Vật lý trị liệu sàn chậu đôi khi kết hợp với phản hồi sinh học.

         ◈ Nếu hút thuốc, dừng lại. Hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau đớn, và hút thuốc có hại cho bàng quang.

Viêm bàng quang kẽ có thể có ảnh hưởng sâu sắc xấu đến chất lượng sống. Hỗ trợ từ gia đình và bạn bè là quan trọng, nhưng vì điều kiện là một vấn đề tiết niệu, có thể tìm thấy những chủ đề khó để thảo luận.

Bắt đầu với chiến lược đơn giản tự chăm sóc, như mặc quần áo rộng và hạn chế soda, cà phê và cây có múi. Chờ một lượng thời gian hợp lý để xem những biện pháp giúp đỡ, và tiếp tục thử những cái mới, miễn là không phá vỡ cuộc sống nhiều hơn so với viêm bàng quang kẽ đã có. Có lẽ quan trọng nhất, tìm một bác sĩ quan tâm đến chất lượng sống cũng như tình trạng, sẽ làm việc với để giúp làm giảm bớt tần số khẩn cấp đi tiểu và đau bàng quang.

Ngoài ra, có thể hưởng lợi từ tham gia một nhóm hỗ trợ. Như vậy có thể cung cấp cả hai, lắng nghe cảm thông và thông tin hữu ích

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *