Menu

Viêm Tuyến Tiền Liệt

Viêm tuyến tiền liệt là một loại bệnh viêm nhiễm rất phổ biến trong đời sống, bệnh nhân chủ quan để bệnh nặng dần thì sẽ phải đối mặt với các hậu quả như viêm tinh hoàn, viêm túi tinh mãn tính, viêm niệu đạo, Gây vô sinh, rối loạn cương dương, giảm ham muốn …Để phòng tránh và điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt như thế nào hiệu quả và tốt nhất, mời bạn đọc tìm hiểu qua bài tổng quan chi tiết về viêm tuyến tiền liệt sau đây

1. Viêm tuyến tiền liệt là gì

Viêm tiền liệt tuyến hay viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính với một số triệu chứng tiêu biểu như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt… viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần…

Bệnh viêm tuyến tiền liệt được phân làm 3 loại:
– Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn (thường gặp nhiều nhất)
– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn
– Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn
Nếu bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn nguy hiểm hơn và khó chữa trị hơn rất nhiều.

Viêm tuyến tiền liệt

2. Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt, xét ở góc độ y khoa thì viêm tuyến tiền liệt nguyên nhân chủ yếu là do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, trùng roi, nấm… có hại vào tuyến tiền liệt thông qua đường niệu đạo mà gây ra.

Ngoài ra viêm tuyến tiền liệt cũng là hậu quả của nhiều bệnh viêm nhiễm khác như viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm quy đầu hay viêm vùng chậu… Xét ở góc độ cá nhân thì viêm tuyến tiền liệt do ảnh hưởng của một số thói quen xấu như có quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục với người mắc các bệnh truyền nhiễm hay vệ sinh cơ thể đặc biệt là vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ… và còn rất nhiều các nguyên nhân khác nữa.

3. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính (Mạn tính)

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính là tình trạng tuyến tiền liệt bị nhiễm trùng, viêm nhiễm nặng. Khi bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính thì triệu chứng của bệnh trở nên phức tạp hơn và mức độ phát bệnh cũng nặng hơn so với giai đoạn viêm tuyến tiền liệt cấp tính.

Bệnh thường xảy ra ở những nam giới trong độ tuổi trung niên từ 40 – 60 tuổi, tuy nhiên thời gian gần đây bệnh còn gặp cả ở những nam giới trẻ tuổi. Điều này cho thấy sự gia tăng và trẻ hóa của căn bệnh nam khoa này.

4. Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Do tuyến tiền liệt bị nhiễm khuẩn: Vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là E.coli, ngoài ra bệnh còn do một số loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục như vi khuẩn bệnh lậu, khuẩn Chlamydia… xâm nhập và gây bệnh.

Do ứ đọng bài tiết: gây rối loạn tuần hoàn ở bộ phận đó cũng như các cơ quan xung quanh tuyến tiền liệt. Tình trạng ứ đọng bài tiết xảy ra trong tuyến tiền liệt khi nam giới phải kiêng quan hệ tình dục trong một thời gian dài đến, tình dục đang kích thích hưng phấn thì đột nhiên bị dừng lại và việc giải phóng tinh trùng cũng không diễn ra thuận lợi. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm.

5. Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt – biểu hiện viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt được biểu hiện bởi rất nhiều triệu chứng khác nhau sau đây là một số biểu hiện phổ biến nhất khi gặp phải bạn không nên chủ quan:

  • Luôn buồn tiểu
  • Tiểu dắt
  • Tiểu buốt
  • Tiểu rát
  • Tiểu đêm
  • Tiểu khó…

Ngoài những triệu chứng trên, người bị viêm tuyến tiền liệt còn có các triệu chứng khác như: đau vùng trên xương mu, bẹn, bìu, tiểu khung, vùng chậu nhỏ, tầng sinh môn, vùng dưới thắt lưng. Đôi khi có thể kèm theo triệu chứng đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn cương dương.

Viêm tuyến tiền liệt được chia thành nhiều dạng khác nhau, ngoài những triệu chứng chung ở trên thì còn có những triệu chứng điển hình riêng, bao gồm:

→ Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính: Triệu chứng bệnh xuất hiện rất bất ngờ, bao gồm: sốt và rét; cảm giác giống như bị cúm; tuyến tiền liệt, phần dưới thắt lưng hoặc vùng sinh dục bị đau; đôi khi trong nước tiểu, tinh dịch có máu.

→ Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính: Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính gần giống như viêm tuyến tiền liệt cấp tính nhưng bệnh tiến triển chậm hơn và ít nguy hiểm hơn. Triệu chứng điển hình của bệnh chủ yếu là sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kèm theo viêm bàng quan tái phát.

→ Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do khuẩn: Dạng này thường phổ biến nhất, ít gây nguy hiểm, bạn thường chỉ có biểu hiện tiểu đêm nhiều lần và viêm bàng quang.

Viêm tuyến tiền liệt rất dễ bị chẩn đoán nhầm với viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo, do triệu chứng lâm sàng của các bệnh khá giống nhau. Nam giới trung niên là những người có nguy có bị viêm tuyến tiền liệt cao nhất.

6. Viêm tuyến tiền liệt có chữa được không

Bệnh viêm tuyến tiền liệt  có chữa được không? viêm tuyến tiền liệt được đánh giá là một trong những bệnh lý có mức độ lây truyền rất lớn hiện nay. Tuy nhiên nhiều nam giới không phát hiện bênh sớm nên dẫn đến tình trạng bệnh có những biến chứng khá nguy hiểm như: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn… ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục và nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến vô sinh.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể được điều trị hiệu quả nếu nam giới kịp thời phát hiện và điều trị bằng những biện pháp phù hợp.

Vậy nên, khi nghi ngờ bản thân gặp phải những biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm nhất có thể.

7. Chữa viêm tuyến tiền liệt như thế nào? -cách điều trị viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt có thể biểu hiện ở những mức độ nặng nhẹ khác nhau ở mỗi người, do đó không phải ai cũng sớm phát hiện được tình trạng bệnh và được điều trị bệnh sớm. Mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ quyết định đến cách điều trị viêm tuyến tiền liệt.

Thời gian, và liệu pháp điều trị sẽ được đưa ra căn cứ vào tình trạng và mức độ nguy hiểm của bệnh. Với người phát hiện bệnh sớm, tình trạng viêm nhiễm mức độ nhẹ hơn có thể điều trị dứt điểm bằng thuốc và sớm xuất hiện để kết hợp điều trị tại nhà.

Trường hợp để lâu không được chữa trị người bệnh cần được theo dõi liên tục, tránh những biến chứng và tiến triển theo chiều hướng xấu hơn của bệnh.

Cách trị viêm tuyến tiền liệt mang lại hiệu quả nhất
Để có thêm lựa chọn về đại chỉ chữa bệnh uy tín, các bác sĩ sẽ giới thiệu về các trị viêm tuyến tiền liệt tại phòng khám đa khoa Bảo Anh:

→ Cách trị viêm tuyến tiền liệt dùng thuốc: Phân loại viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn hay viêm tuyến tiền liệt mãn tính các bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc kháng sinh dạng viên uống, thuốc tiêm hay truyền dịch. Bằng cách xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, thuốc kháng sinh được chỉ được nhằm ngừa yếu tố nguy cơ tổn thương và ảnh hưởng đến chức năng của các bộ phận xung quanh.

→ Kết hợp điều trị: quy định rõ trong hướng dẫn điều trị viêm tuyến tiền liệt: loại thuốc giảm đau kết hợp, liều lượng, thời gian và cách dùng thuốc chữa bệnh.

→ Điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng vật lý trị liệu: các bài tập, và động tác xoa bóp kết hợp với một vài bước kiểm tra trực tràng nhằm giúp giảm bớt những cơn đau, và ngừa nguy cơ tiếp tục phát triển của vi khuẩn gây nấm.

8. Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

Bệnh lý gây ra rất nhiều phiền toái cho sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của nam giới. Một số hệ quả mà bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra đó là:

– Gây rối loạn quá trình bài tiết: Khi tuyến tiền liệt bị viêm sẽ chèn ép và tạo ra áp lực cho bàng quang và niệu đạo, gây ra tình trạng rối loạn sự bài tiết. Không những vậy, nó còn tạo cơ hội cho vi khuẩn và các chất độc hại khác xâm nhập gây viêm nhiễm bàng quang, niệu đạo và thận.

– Nguy cơ dẫn đến bệnh lý về niệu đạo: vì khi viêm tuyến tiền liệt sẽ khiến bàng quang chịu áp lực, nước tiểu không kịp bài tiết khiến lượng vi khuẩn ở nước tiểu tăng lên và gây ra hiện tượng nhiễm trùng đường tiết niệu cũng như ảnh hưởng đến thận và sức khỏe của chính người bệnh.

– Ảnh hưởng đến chức năng của tuyến tiền liệt: gây ra các tình trạng rối loạn nội tiết, thậm chí suy nhược thần kinh, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, phản ứng chậm hơn, suy giảm trí nhớ…

– Cảm giác đau rát khi xuất tinh: sẽ khiến nam giới có tâm lý e ngại dẫn tới xuất tinh sớm, nguy hiểm hơn là bị liệt dương.

– Bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng nội tiết: vì thành phần dịch của tuyến tiền liệt sản xuất ra bị thay đổi khiến sức sống của tinh trùng giảm. Nhiều trường hợp viêm nhiễm nặng, có thể dẫn tới hiếm muộn hay vô sinh.

–Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không: Tiền liệt tuyến bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tinh trùng, khiến cho khả năng thụ thai bị hạn chế. Nếu nồng độ PH trong tinh dịch thay đổi theo chiều hướng bất lợi thì tinh trùng sẽ bị chết, dẫn đến vô sinh.

-Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh lý: Khi nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt sẽ gặp phải rất nhiều những rối loạn sinh lý như rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, xuất tinh ra máu…

-Lây nhiễm bệnh sang bạn tình: Khi quan hệ tình dục, các loại vi khuẩn, nấm sẽ bị lây lan từ bạn sang bạn tình gây ra cá bệnh như bệnh lậu, bệnh chlamydia… Nếu người bệnh không được điều trị sớm và dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và mối quan hệ vợ chồng của bạn.

-Tổn thương đến chức năng của thận: Bệnh viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế bài tiết của cơ thể, để lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy thận.

– Gây viêm tinh hoàn: Một trong những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra là sự viêm nhiễm tinh hoàn của nam giới. Một số biểu hiện khi bệnh nhân mắc chứ viêm tinh hoàn đó là đau tinh hoàn, đau khi đi lại, viêm niệu đạo, viêm túi tinh…

Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt
Nếu bị viêm tuyến tiền liệt cấp tính không được điều trị sớm và đúng cách bệnh sẽ chuyển qua giai đoạn mãn tính với các biến chứng nguy hiểm như:

– Bệnh viêm tuyến tiền liệt có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt…

– Vi khuẩn gây viêm nhiễm có thể xâm nhiễm vào máu, gây nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, viêm tinh hoàn.

– Các tổn thương viêm tiền liệt tuyến sẽ phát triển thành các u xơ, dẫn đến xơ cứng bàng quang, chặn lại sự co bóp gây nên hiện tượng chảy mủ, chảy máu kèm nước tiểu. Hoại tử tại các vị trí bị tổn thương do viêm dẫn đến rối loạn xuất tinh, xuất tinh ra máu, xuất tinh sớm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Trường hợp nặng có thể dẫn đến vô sinh.

9. Thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt. (Prosta-Sol Reforzado Lọ 60 viên)

Bệnh viêm tuyến tiền liệt uống thuốc gì? Prosta-Sol Reforzado là công thức đặc hiệu, gia truyền giúp phòng và chữa chứng tiểu đêm, phì đại tiền liệt tuyến của nguời Tây Ban Nha đã được hãng dược phẩm HealthCare của Hoa Kỳ mua bản quyền và sản xuất tại Mỹ.

Đây là sản phẩm hoàn toàn 100% từ các thảo dược tự nhiên có nguồn gốc từ các rừng nguyên sinh. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học y dược hiện đại, HealthCare đã tinh chiết các thành phần chính có hoạt tính sinh học cao để tạo nên sản phầm Prosta-Sol Reforzado.

Thuốc điều trị viêm tuyến tiền liệt Prosta-Sol Reforzado được tạo ra từ 9 thành phần chính từ các thảo dược quý hiếm với những lợi ích sức khỏe như sau:

9.1. Saw-Palmetto

Saw-Palmetto là chất được chiết xuất từ quả cây cọ lùn có thể giúp điều trị phì tuyến tiền liệt, giảm tiểu khó và đi tiểu quá thường xuyên. Một số nghiên cứu cho thấy các chất của loại thảo dược này ảnh hưởng đến nồng độ testosterone và làm giảm enzym, khuyến khích tăng trưởng tế bào tuyến tiền liệt. Một số nhà khoa học thì cho rằng nó làm co lại kích thước thực tế của tuyến tiền liệt. Tuy nhiên cũng cần có những nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để xác định ảnh hưởng chính xác của loại thảo dược này.

Bổ sung các chất từ quả cây cọ lùn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo nghiên cứu trên động vật cho thấy loại thảo dược này làm ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư, nhưng các nghiên cứu trên con người vẫn là cần thiết để có những kết luận đúng đắn nhất. Báo cáo của một bệnh viện nghiên cứu loại dược thảo này cho rằng tiêu thụ dược phẩm từ cây cọ lùn giúp phục hồi nhanh chóng và giảm nguy cơ chảy máu đối với những nam bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Dược thảo này có thể cải thiện tình trạng của đường tiết niệu. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, ống vận chuyển nước tiểu từ bàng quang của bạn đến dương vật, tuyến tiền liệt phì có thể gây ra các vấn đề bàng quang và đi tiểu. Do vậy, dược thảo từ cây cọ lùn đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các vấn đề của đường tiết niệu.

9. 2. Stinging-Nettle

Stinging-Nettle chiết xuất từ cây Tầm Ma giúp trị nhiễm trùng đường tiểu: trong cây tầm ma có thành phần giúp lợi tiểu; chiết xuất cây tầm ma được chỉ định dùng trong trường hợp nhiễm trùng đường tiểu, bàng quang, và các vấn đề đường tiết niệu khác.

9. 3. Quercetin

Quercetin là thành phần được chiết xuất từ các loại trái cây, rau, lá và ngũ cốc. Nó có thể được sử dụng như một thành phần trong chất bổ sung, đồ uống, thực phẩm.

Quercetin được sử dụng để điều trị các bệnh lý nhưu: Xơ vữa động mạch, Cholesterol cao, Bệnh tim, Vấn đề tuần hoàn, Tiểu đường, Đục thủy tinh thể
Sốt, Loét dạ dày, Bệnh tâm thần phân liệt, Bệnh hen, Gút, Nhiễm virus, Hội chứng mệt mỏi mạn tính, Phòng ngừa ung thư, Nhiễm trùng mạn tính tuyến tiền liệt

9. 4. Rosernary

Rosemary hay còn được gọi là cây Hương Thảo.Cây Hương thảo, một loài cây bụi có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, có giá trị cao trong y học cổ truyền. Người ta dùng chúng để làm gia vị, xua muỗi, trị liệu bằng xoa bóp, sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm.

Cùng với tác dụng chống lại quá trình Oxy hóa rất tuyệt vời thì Carnosol có bên trong tinh dầu hương thảo còn có tác dụng chống ung thư và chống viêm rất hiệu quả. Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì nó có khả năng chọn lọc các tế bào ung thư để tấn công mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường và khỏe mạnh khác. Chính điều này đã giải thích lý do tại sao tinh dầu hương thảo nguyên chất tự nhiên được biết đến với khả năng chống lại ung thư mạnh mẽ và hiệu quả. Sau đây là một số tác dụng của tinh dầu từ cây hương thảo:

– Giúp cân bằng nội tiết tố androgen và estrogen trong cơ thể ( đây là hai loại hormone do cơ thể tiết ra tự nhiên từ tinh hoàn và buồng trứng của nam và nữ )

– Ngăn chặn sự tăng trưởng của DHT ( dihyroxytestosterone ), giúp cho tóc phát triển tốt ( khắc phục tình trạng bị hói đầu ở nam giới ) và nâng cao sức khỏe tuyến tiền liệt

– Giảm nguy cơ ung thư

– Giúp cho hệ thần kinh phát triển tốt và chữa các bệnh liên quan đến các mô thần kinh

– Chăm sóc da

9. 5. Phytosterol complex

Prostate Plus Health Complex để hỗ trợ sức khoẻ của nam giới, đặc biệt tuyến tiền liệt. Giúp duy trì, tăng cường sức khoẻ cho nam giới, hỗ trợ điều trị bệnh về tiền liệt tuyến , chống oxy cơ thể, ngăn ngừa tổn thương tuyến tiền liệt, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể luôn khoẻ mạnh..

9. 6. Pygeum

Pygeum chiết xuất từ cao vỏ cây Pygeum africanum (cây đào châu Phi): Nghiên cứu từ các nhà y học Pháp, Mỹ, Đức đã chỉ ra rằng Pygeum có tác dụng điều trị bệnh phình to tuyến tiền liệt với các hoạt tính như:

kháng cholinergic, làm giãn cơ, ức chế các prostagladin. Ngoài ra nó còn có tác dụng chống viêm, tăng cương chức năng tiết dịch của tuyến tiền liệt và ức chế một số nội tiết tố, do vậy ngăn ngừa và hạn chế quá trình phình to của tuyến tiền liệt.

Giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể. Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh phình to tuyến tiền liệt, u xơ lành tính tuyến tiền liệt.

9. 7. Deidzein

Daidzein và các hợp chất isoflavone khác, chẳng hạn như genistein, có trong một số thực vật và thảo mộc như Kwao Krua (Pueraria mirifica) và Kudzu (Pueraria lobata). Nó cũng có thể được tìm thấy trong nền văn hoá tế bào Maarten Amurensis.

Daidzein có thể tìm thấy trong thực phẩm như đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ và protein thực vật kết cấu. Isoflavone đậu nành là một nhóm các hợp chất được tìm thấy và cô lập từ đậu nành.

Lợi ích sức khỏe của Daidzein
– Daidzein chiết xuất đậu nành có thể ngăn ngừa ung thư, ức chế khối u, giảm ung thư;

– Daidzein tự nhiên có thể làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ đau tim, ngăn ngừa và chữa bệnh tim mạch;

– Chiết xuất đậu nành daidzein có thể làm giảm hội chứng mãn kinh của phụ nữ, ngăn ngừa chứng loãng xương;

– Chiết xuất đậu nành daidzein bột có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi những tổn thương của gốc tự do, cải thiện hệ thống miễn dịch.

– Chiết xuất đậu nành daidzein có thể nuôi dưỡng dạ dày và lá lách, bảo vệ hệ thần kinh.

– Daidzein tự nhiên có thể làm giảm độ dày của cholesterol trong cơ thể người, ngăn ngừa và điều trị bệnh tim mạch.

9. 8. Genistein

Các Genistein là một polyphenol được tìm thấy trong đậu nành và các thực vật khác, chẳng hạn như red clover và Sắn dây. Nó là một loại flavonoid được biết đến như một isoflavone. Genistein thường xuyên được tìm thấy với isoflavone daidzein, và cùng nhau, chúng được coi là đậu nành isoflavones. Các hợp chất này đã được nghiên cứu rộng rãi cho các hiệu ứng của họ về sức khỏe con người.

Mối nguy hiểm cho chị em chính là ung thư tủ cung và ung thư vú và với nam giới là ung thư tuyến tiền liệt. Hợp chất genistein trong isoflavone đậu nành có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Isoflavones trong đậu nành ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư, làm giảm hoạt động của Estrogen nội sinh của phụ nữ do đó giảm nguy cơ ung thư tử cung, ung thư vú. Đối với nam giới bệnh ung thư tuyến tiền liệt sống bằng testosteron, nên isoflavon có thể làm giảm nguy cơ không tiến triển bệnh phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.

9. 9. Lycopence.

Lycopene là một carotenoid, một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác như tảo, một vài loài nấm và vi khuẩn Lycopen được tìm thấy trong nhiều loại rau quả có màu đỏ như: Cà chua, dưa hấu đu đủ ổi đỏ, bưởi đỏ, bưởi chùm nhưng không có trong dâu tây hay anh đào.

Lycopene là một chất chống oxy hóa cực mạnh được cho là thần dược của tuổi xuân, phòng chống ung thư và bệnh tim mạch. Ngày nay các khoa học đã chứng minh được tác dụng đặc biệt của lycopen về khả năng ngăn chặn quá trình oxi hóa lão hóa tế bào và chống gốc tự do, giảm tới mức tối thiểu của cháy nắng trên da khi ra ngoài trời.

Prosta-Sol Reforzado

Sử dụng thuốc viêm tuyến tiền liệt Prosta-Sol Reforzado hàng ngày cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng  và năng lượng đầy đủ nuôi dưỡng tốt nhất cho các tế bào tuyến tiền liệt giúp phòng và chống phì đại tiền liệt tuyến của quý ông ở lứa tuổi  trung niên và cao niên đang đối mặt mãn dục nam,suy giảm testosterone, suy giảm sinh lý, viêm tuyền liệt tuyến, u xơ và k tiền liệt tuyến, chứng tiểu đêm, mất ngủ, đái buốt, đái rắt. Thúc đẩy sự hoạt động đúng của tuyến tiền liệt.Giúp giảm viêm tuyến tiền liệt.100% tự nhiên.

Xem thêm >>> Thông tin chi tiết về thuốc uống viêm tuyến tiền liệt Prosta-Sol Reforzado

10. Viêm tuyến tiền liệt nên ăn gì

Viêm tuyến tiền liệt (TTL) là loại bệnh thường gặp ở đàn ông, phần nhiều do nhiễm khuẩn ở niệu đạo, tinh nang, mào tinh hoàn hoặc các vùng lân cận trực tràng.

Chế độ dinh dưỡng đúng đắn góp phần nâng cao sức khỏe đặc biệt là đối với bệnh nhân đang gặp viêm tuyến tiền liệt, việc ăn uống đúng cách sẽ giúp bệnh không tiến triển nặng, quá trình phục hồi nhanh hơn khi kết hợp với liệu trình điều trị phù hợp.

Nguyên tắc ăn uống khi bị Viêm tuyến tiền liệt
– Viêm tuyến tiền liệt là do nóng ẩm độc gây bệnh ứ trệ ở bụng dưới dẫn tới, do vậy nên chọn thức ăn tính thiên về mát như lê tươi, cam, mía, chuối tiêu, rau cần…

– Người bệnh nên uống nhiều nước, qua bài tiểu xung rửa đường tiểu vì vi khuẩn không ngừng sinh sôi.

– Người bệnh viêm tuyến tiền liệt nên giữ thông đại tiện, do vậy nên ăn nhiều thức ăn có xenlulo hoặc có tác dụng nhuận tràng như rau cần, cải củ, lê tươi, chuối, mật ong…

– Không ăn các thức ăn cay, các chất kích thích, thức ăn mỡ nhớt, nướng rán, nếu không có thể giúp nhiệt sinh hỏa, tăng nặng trạng thái chứng bệnh của bệnh này.

– Nên dùng các thức ăn thấm nhẹ, thông ẩm hoặc có tác dụng lợi tiểu như trà xanh, đậu đỏ, đậu xanh, ý dĩ nhân, xa tiền tử… có thể khiến cho nóng ẩm tiết xuống.

Viêm tuyến tiền liệt nên ăn gì

Món ăn – bài thuốc chữa bệnh tiền liệt tuyến :

Bài 1: Mứt hồng 2 quả, thêm nước vừa đủ nấu canh, thêm 6g đăng tâm cùng sắc, thêm đường trắng vừa ngọt, nấu canh dùng uống, mứt hồng có thể ăn, dùng cho người viêm tuyến tiền liệt hậu môn đau rát kèm lòi dom.

Bài 2: Ngân nhĩ 30g, chuối tiêu 1 quả, thêm nước nấu nhừ ngân nhĩ, chuối tiêu thái đoạn ngắn cùng nấu với ngân nhĩ một lát là có thể ăn được, mỗi ngày 1 bát, dùng khi tân dịch giảm, huyết hư, táo bón.

Bài 3: Núm hồng 3 cái, xà sàng tử 30g, thăng ma 15g, cùng sắc nước, đợi ấm, ngồi tắm xông rửa, mỗi lần ngâm khoảng 20 phút, dùng cho người hội âm trướng đau, bài tiểu nhói đau, viêm tuyến tiền liệt.

Bài 4: Quả sung 30g, đường phèn vừa đủ, thêm nước nấu uống thay trà, mỗi ngày 1 lần, dùng cho người viêm tuyến tiền liệt, tiểu không thông, kèm đau nhói.

Bài 5: Gạo tẻ 30g, lá sen tươi 1 tàu, lá sen chọc lỗ, bọc gạo tẻ, dùng lửa nhỏ thêm nước nấu thành dạng hồ húp cháo, dùng chữa viêm tuyến tiền liệt mạn tính, dạ dày, lách hư yếu, phân nát loãng.

Bài 6: Rau ngô 60g, vỏ dưa hấu khô 60g (tươi thì 200g), chuối tiêu 3 quả bỏ vỏ, thê, 4 bát nước sắc còn 1 bát, thêm đường phèn vừa đủ, chia 2 lần uống trong ngày, dùng chữa viêm tuyến tiền liệt có tiểu nhói đau, tiểu gấp không thông.

Bài 7: Vỏ bí xanh 50g, đậu tằm 60g, nước 3 bát sắc còn 1 bát, bỏ bã dùng uống (nếu người bệnh dị ứng với đậu tằm thì không dùng bài thuốc này), dùng cho người viêm tuyến tiền liệt, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu nhói đau, nóng rát.

Bài 8: Quả dâu 60g, sinh ý dĩ nhân 30g, đậu xanh 30g, thêm nước 4 bát sắc còn 2 bát, thêm đường vừa đủ, bỏ bã, uống nước, dùng cho người viêm tuyến tiền liệt kèm theo đau mỏi, loét miệng lưỡi.

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên, cơ chế bệnh là do nóng ẩm, độc gây bệnh, bức ở bụng dưới, ngăn kết không tan mà dẫn tới. Do vậy để chữa trị bằng món ăn, cần phối hợp các thức ăn giải nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu ẩm. Đối với trường hợp viêm mạn tính thận khí cũng hư, thì trong chữa trị bằng ăn uống, nên phối hợp các thức ăn bổ ích gan thận để chữa trị bổ trợ.

Bài 9: Hạt dẻ tần gà ác: Nguyên liệu gồm, hạt dẻ 100g, gà ác 1 con, cùng các gia vị gừng, dầu xà-lách… Cách làm: gà ác mổ, làm sạch, cắt lát, trụng qua nước sôi để tẩy máu, lấy ra để ráo, sử dụng sau. Đổ dầu xà-lách vào nồi, nấu nóng 7/10, thêm gừng hành bốc thơm, cho gà lát xào lại, cho hạt dẻ và nước lượng vừa vào để hầm. Hầm cho đến khi thịt chín mềm, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị.

Bài 10: Mực nấu đào nhân: Nguyên liệu gồm: 300g mực, 5g đào nhân (nhân hạt đào), cùng các gia vị hợp khẩu.

Cách làm: mực làm sạch cắt lát. Bắc nồi lên bếp, đổ mực và nhân hạt đào vào nồi, thêm nước lượng vừa đủ nấu chung. Mở nắp, vớt bỏ váng. Sau đó nêm nếm gia vị, chờ đến khi mực chín, thì bỏ nước, ăn mực.

Bài 11: Khổ qua nấu củ sen: Nguyên liệu gồm: 200g khổ qua, 100g củ sen, nấm hương 6g, cùng gừng, hành và các gia vị vừa dùng.

Cách nấu: khổ qua rửa sạch, cắt từng khúc tròn, bỏ hạt. Củ sen gọt vỏ, băm nhuyễn. Nấm hương ngâm mềm, băm nhuyễn. Gừng hành băm nhuyễn, sau đó cho vào trộn với củ sen và nấm hương, cùng các gia vị, và bột năng trộn khuấy với nước sử dụng sau. Bắc nồi lên bếp, nấu nước sôi, cho khổ qua trụng qua, vớt ra ngâm nước lạnh trong 10 phút, vớt ra để ráo. Dùng một muỗng hỗn hợp làm nhân vừa nói trên, dồn vào khổ qua, đặt những thành phẩm vào thau, lên lò hấp chín trong 15 phút.

Bài 12: Gạo tẻ nấu hạt sen
Nguyên liệu có hạt sen 50g, gạo tẻ 100g, và một lượng đường phèn vừa đủ.

Cách làm: cho nồi lên bếp, cho gạo và hạt sen đã rửa sạch vào, đổ nước lượng vừa đủ để nấu. Nấu đến khi gạo chín nhừ, hạt sen mềm, thì cho đường phèn vào là dùng được.

Hi vọng với bài viết tổng quan về bệnh lý viêm tuyến tiền liệt này đã cung cấp được cho bạn đọc được những thông tin hữu ích, tốt nhất cho các bạn để hiểu được bệnh lý và có được cách chữa, điều trị phù hợp và hiệu quả.

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn